Hợp đồng chuyển nhượng đất và những điều bạn cần biết.

Hợp đồng chuyển nhượng đất là một loại giấy tờ pháp lý nhằm hợp thức hóa đất đai trong việc mua bán, chuyển nhượng, sang tên, đổi chủ khi có sự đồng ý và xác nhận rõ ràng giữa bên mua và bên bán được xác thực bởi Công Chứng Viên thuộc cơ quan pháp lý có thẩm quyền nhằm đảm bảo hiệu lực thi hành và trách nhiệm giữa các bên.

Hợp đồng chuyển nhượng đất ở

chuyen-nhuong-dat

Bạn có thể tải file gốc hợp đồng chuyển nhượng đất đai tại >>> HD chuyen nhuong QSDD

Hợp đồng chuyển nhượng đất ở được thành lập với nội dung chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bên A cho bên B với mục đích sử dụng đất để ở, để định cư hoặc làm ăn sinh sống (đất thổ cư).

Hợp đồng chuyển nhượng đất canh tác

dat-canh-tac

Đất canh tác (hình ảnh minh họa)

Hợp đồng chuyển nhượng đất canh tác dùng để sang tên và chuyển nhượng đất đai dùng với mục đích trồng trọt, canh tác từ bên A sang bên B theo quy định của pháp luật với mẫu hợp đồng có sẵn.

 

Hợp đồng chuyển nhượng đất có phải công chứng hay không ?

Trả lời : Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của 2 bên … !

 

Mua bán – chuyển nhượng đất bằng giấy tay có được pháp luật chấp nhận hay không ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng đất đai chỉ được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… khi đất đã được cấp GCN QSDĐ. Tức là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có chứng nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

 

Trường hợp đất đai được chuyển nhượng bằng giấy tay nếu có tranh chấp, theo yêu cầu của một hoặc các bên, tòa án quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

 

Mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai bằng giấy tay không tốt bằng hợp đồng chuyển nhượng . Đơn giản là bởi vì hợp đồng có sự ràng buộc giữa hai bên : chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, thêm vào đó là hợp đồng được xác thực bởi Công Chứng Viên.

Mong rằng những chia sẻ trên có thể đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn.

 

Những bài viết có cùng danh mục

Tags: